Cách làm tinh bột nghệ tại nhà: rẻ, dễ và vô cùng an toàn


Tinh bột nghệ được rao bán trên mạng với giá khá cao, từ 500.000 đồng cho đến 700.000 đồng nhưng chất lượng thì chưa chắc đã đảm bảo. Với hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ dưới đây, chỉ cần những nguyên liệu có sẵn và một chút công sức, bạn sẽ có ngay cả hũ tinh bột nghệ để chăm sóc sức khỏe cũng như sắc đẹp của bản thân hoặc nếu có thời gian, bạn có thể làm nhiều nhiều một chút để bán - đây cũng là một cách làm giàu đơn giản khá thú vị đấy!

Nghệ có 2 loại là nghệ vàng và nghệ đen. Cả 2 loại này đều có nhiều tác dụng trong chữa bệnh cũng như trong làm đẹp. Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng cũng như điều kiện sẵn có mà bạn có thể làm tinh bột nghệ vàng hay tinh bột nghệ đen. Để tiện lợi nhất cho bạn thì dưới đây, Lamsao sẽ giới thiệu cả cách làm tinh bột nghệ có thể dùng nghệ vàng hay nghệ đen đều được.

Chuẩn bị:

- Nghệ vàng hoặc nghệ đen: 2kg



- Ca nhựa: 2 chiếc

- Nước lọc

- Máy xay sinh tố

- 1 tấm vải màn để lọc bột nghệ.

Để có được những mẻ tinh bột nghệ chất lượng thì khâu chọn nghệ là khá quan trọng. Bạn cần chọn được những củ nghệ còn tươi, không bị dập, hỏng hay bị khô, héo. Những củ nghệ chất lượng là hững củ có màu vàng đậm.

Cách làm tinh bột nghệ khô tại nhà
Văn hóa ẩm thực Việt nổi tiếng với cách chế biến độc đào và thơm ngon . Nếu bạn đang muốn trở thành một đầu bếp giỏi hãy đến với chúng tôi , website chuyên chia sẽ những mẹo nấu ăn cũng như các công thức chế biến về tất cả các món ăn Việt .

1
Nghệ khi mua về, bạn đem rửa sạch đất cát bám ở ngoài. Sau đó dùng dao cạo sạch vỏ, thái nghệ thành các miếng nhỏ để dễ xay hơn.

2
Tiếp theo, bạn cho nghệ cùng một chút nước ấm vào máy xay sinh tốt, bật máy xay nhuyễn.

3
Sau khi đã xay xong, bạn đổ nghệ vào chiếc vải màn và vắt lấy nước. Dùng tay vắt kiệt nước rồi tiếp tục cho thêm nước và cho vào máy xay, tiếp tục xay rồi lọc. Lặp lại như vậy 2-3 lần rồi mới bỏ phần bã thừa đi nhé. Cả nghệ vàng và nghệ đen đều chứa rất nhiều tinh dầu nên sau khi lọc được nước cốt nghệ, bạn cho vào 2 ca, đổ thêm nước vào, khuấy đều lên.

Lưu ý: Khi xay thì tinh dầu nghệ sẽ tiết ra, bám vào máy xay và nhuộm vàng máy. Vì thế, bạn nên lấy chiếc máy xay đã cũ để làm tinh bột nghệ cho đỡ phí nhé. Ngoài ra, khi bóp tinh bột nghệ thì bạn cũng cần đeo găng tay ni-lông vào để tránh bị vàng tay.

4
Để lắng chừng 3 giờ rồi gạn bỏ phần tinh dầu phía trên và lấy bột nghệ phía dưới. Phần tinh dầu nghệ sau khi đã được loại bỏ, những gì mình thu lại là bột nghệ đấy nhé. Cứ làm như vậy khoảng 3-4 lần như vậy bạn sẽ thu được tinh bột nghệ.

5
Bạn cho một ít nước sôi vào nồi và đổ hỗn hợp bột nghệ vào, đun sôi lên. Sau đó để nguội, mang đi phơi khô là sẽ thu được tinh bột nghệ.

Thành phẩm

Với lượng bột nghệ làm từ 2kg củ, bạn có thể sử dụng được khoảng 7-10 ngày. Điều quan trọng là tinh bột nghệ tự làm thì vô cùng an toàn và chất lượng.

Nếu muốn bột nghệ có màu vàng bắt mắt thì sau khi thu được hỗn hợp bột nghệ, bạn đem phơi ở nơi râm mát nhé.

Bạn thấy đó, cách làm tinh bột nghệ từ nghệ tươi rất đơn giản, chẳng tốn kém, chỉ là hơi mất thời gian một chút thôi. Bù lại, bạn sẽ có được lọ tinh bột nghệ nguyên chất, đảm bảo để dùng mà không phải suy nghĩ gì.
An Toàn Thực Phẩm
Bảo Quản Thực Phẩm
Bí Quyết Nấu Ngon
Gia Vị
Món Á

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn món lòng bò nấu măng khế đổi gió cho gia đình vào cuối tuần

Cách chọn trứng vịt lộn ngon, non đơn giản không thể bỏ qua

Làm sao để rau tươi lâu nhất vào ngày Tết?